Supplier Là Gì? Vai Trò Của Supplier Trong Chuỗi Cung Ứng

Trong lĩnh vực kinh tế, Supplier là thuật ngữ thường xuyên được nhắc đến, đặc biệt đối với ngành Logistics. Tìm hiểu về quản lý chuỗi cung ứng không thể bỏ qua Supplier. Vậy Supplier là gì và có vai trò như thế nào? Bài viết hôm nay, Order Plus sẽ giải đáp cho bạn tất cả các thông tin liên quan đến thuật ngữ này nhé.

Supplier là gì?

Supplier là gì?

Supplier là một thuật ngữ tiếng Anh, có thể hiểu là “nhà cung ứng”. Supplier chỉ một đơn vị, tổ chức chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà xã hội có nhu cầu. Đây là thuật ngữ rất quen thuộc với những người đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế, như ngành cung cấp dịch vụ giao thông vận tải hay Logistics. 

Quản lý chuỗi cung ứng là các tiếp cận tốt nhất với tương tác của nhà cung ứng với doanh nghiệp. Cách quản lý này liên quan đến quá trình di chuyển, lưu trữ nguyên liệu, sản phẩm.. Để một sản phẩm đến tay người tiêu dùng cần trải qua rất nhiều công đoạn như thu mua, vận chuyển, kinh doanh… Trong những đơn vị tham gia vào chuỗi cung ứng, Supplier có vai trò quan trọng quyết định đến cả dây chuyền giao thương.

Thông thường, mỗi doanh nghiệp, cửa hàng sẽ có ít nhất một nhà cung ứng là nguồn vào cho sản phẩm kinh doanh. Các Supplier sẽ cung cấp nguyên vật liệu, sản phẩm hoặc dịch vụ cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp lại cung cấp cho khách hàng. Đối với các doanh nghiệp, tạo quan hệ tốt với Supplier là biện pháp giúp nhập được hàng hóa số lượng lớn giá rẻ, chất lượng và đúng thời gian.

Đặc trưng của Supplier là gì?

Tùy thuộc vào thị trường và tính chất của hàng hóa mà nhà cung ứng lại có ảnh hưởng khác nhau đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thị trường không có nhiều tính cạnh tranh sẽ có mức độ tác động khác nhau tới hoạt động mua bán dự trữ hàng hóa của doanh nghiệp. Nhà cung ứng thường tạo thành mạng lưới cung cấp sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp, chỉ số ít sản phẩm như trang sức đá quý, mặt hàng thời trang… mới hướng đến cung cấp độc quyền.

Tiêu chuẩn cần có của các Supplier là gì?

Tiêu chuẩn cần có của các Supplier là gì?

Một nhà cung ứng hoàn hảo cần đạt được những tiêu chuẩn gì? Supplier không thuộc vào bộ phận nào của doanh nghiệp, cũng không bị kiểm soát bởi bất cứ đơn vị nào trong chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp tìm đến nhà cung ứng chất lượng, giá rẻ để đảm bảo lợi nhuận cho chính mình. Một số tiêu chuẩn mà Supplier cần đáp ứng được như sau:

  • Giá thành của hàng hóa: Nhà cung ứng cần đưa ra giá thành sản phẩm phù hợp với thị trường và dựa trên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Supplier nên tự suy xét mức giá đang đưa ra có khắt khe với doanh nghiệp hay không và cần có sự chênh lệch nhất định với giá mà người mua đang phải chi trả.
  • Chất lượng hàng hóa: Nhà cung ứng là nguồn vào của sản phẩm nên cần đảm bảo chất lượng cho hàng hóa. Nếu đơn vị cung ứng cung cấp một lô hàng kém chất lượng thì không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn gây nguy hại tới cả chuỗi cung ứng.
  • Thời gian giao hàng: Supplier cần đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn, cam kết về số lượng và chất lượng để không làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Một Supplier tốt sẽ hỗ trợ chuỗi cung ứng vận hành hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhà cung ứng chính là đơn vị hỗ trợ cho doanh nghiệp cung cấp các hàng hóa chất lượng, giá thành phải chăng. Chỉ một thay đổi nhỏ từ nhà cung ứng cũng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận khác trong chuỗi.

Vai trò của Supplier trong chuỗi cung ứng

Supplier có vai trò quan trọng đối với chuỗi cung ứng, nếu không có nhà cung ứng thì chuỗi không thể hoạt động được.

Vai trò đối với sản phẩm của Supplier là gì?

Supplier là một mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng. Nhà cung ứng có tác động trực tiếp tới chất lượng cũng như vòng đời của hàng hóa. Các doanh nghiệp cần giữ mối quan hệ tốt đối với Supplier để khai thác tối đa giá trị sản phẩm với mức giá phải chăng. 

Không có Supplier, sản phẩm sẽ không thể thuận lợi tới tay người tiêu dùng. Có thể nói, nhà cung ứng giữ vai trò điều phối hàng hóa trên thị trường, là nguồn vào quan trọng của sản phẩm.

Vai trò đối với doanh nghiệp của Supplier là gì?

Chuỗi cung ứng là toàn bộ quá trình từ sản xuất tới kinh doanh các sản phẩm thương mại. Đối với doanh nghiệp, Supplier có ảnh hưởng rất lớn, dù không mang lại nguồn lợi trực tiếp cho nhưng lại quyết định đến mức lợi nhuận doanh nghiệp nhận được. Các nhà cung cấp cung ứng nguồn nguyên liệu, sản phẩm, dịch vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Khi thị trường trở nên bão hòa và ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc tìm kiếm một Supplier sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình kinh doanh. Một số tình huống xảy ra với nhà cung cấp có thể khiến doanh nghiệp gặp phải trục trặc như:

  • Có quá ít nhà cung ứng, doanh nghiệp bắt buộc phải hợp tác với đơn vị cung ứng độc quyền nên bị ảnh hưởng về lợi ích.
  • Không đủ hàng hóa có chất lượng để cung cấp cho doanh nghiệp.
  • Nhà cung ứng cung cấp cho nhiều doanh nghiệp nhưng lại ưu tiên cho những doanh nghiệp khác.

Mối quan hệ giữa chuỗi cung ứng và Supplier là gì?

Mối quan hệ giữa chuỗi cung ứng và Supplier là gì?

Supplier và chuỗi cung ứng có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ không thể tách rời. Ảnh hưởng của nhà cung ứng không chỉ tác động về mặt thời gian và chất lượng mà còn ảnh hưởng tới vấn đề doanh thu, hiệu quả kinh doanh của cả chuỗi cung ứng. Chẳng hạn nếu Supplier bất ngờ tăng giá hoặc giảm chất lượng của hàng hóa thì từ doanh nghiệp tới người mua đều phải chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Không có nhà cung ứng sẽ không xuất hiện chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn về nguồn vào của nguyên liệu, sản phẩm, dịch vụ. Người mua không có nhiều sự lựa chọn, hàng hóa khan hiếm dễ dàng đẩy giá thành lên cao. Chuỗi cung ứng không hoạt động, công việc kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, mọi lĩnh vực đều có thể bị ảnh hưởng.

Sự khác biệt của Supplier và Distributor

Supplier là gì? Distributor là gì? Cả 2 đều là hai thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong chuỗi cung ứng. Nếu Supplier là nhà cung ứng – nguồn vào của sản phẩm thì Distributor là nhà phân phối – nguồn ra của sản phẩm. Có thể hiểu đơn giản, Supplier cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp và doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho Distributor. 

Nhà cung ứng quyết định đến lợi nhuận của doanh nghiệp trong khi lợi nhuận của nhà phân phối lại bị quyết định bởi doanh nghiệp. Cả Supplier và Distributor đều là những mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, nếu thiếu bất cứ đơn vị nào đều làm gián đoạn cả quá trình cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng.

Vai trò của Order Plus trong chuỗi cung ứng

Vai trò của Order Plus trong chuỗi cung ứng

Sự biến động không ngừng của thị trường yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn hàng hóa. Các Supplier và doanh nghiệp đều phải đảm bảo nâng cao chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Để tìm kiếm một đơn vị cung cấp hàng hóa giá rẻ, chất lượng cho các doanh nghiệp là điều không dễ dàng.

Chính vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị uy tín hỗ trợ bạn nhập hàng nội địa Trungvận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam thì có thể chọn Order Plus. Chúng tôi có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao thương hàng hóa Việt – Trung. Khi khách hàng đến với Order Plus, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. 

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Ngoài ra, khi có bất cứ rủi ro nào xảy ra với hàng hóa của bạn thì chúng tôi xin cam kết sẽ đền bù lại cho bạn 100%.

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn các thông tin liên quan đến Supplier là gì? Hy vọng bạn đã hiểu hơn về nhà cung ứng cũng như vai trò của nó trong chuỗi cung ứng. Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc hoặc đặt hàng Taobao, Tmall, 1688,…thì xin vui lòng liên hệ tới Order Plus để được hỗ trợ trực tiếp.

Hotline: 092 686 1688

Văn phòng Hà Nội: Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội

Văn phòng TPHCM: Tân Bình – TpHCM

Website: https://orderplus.vn/

Thông tin ngân hàng

Chủ tài khoản:
BUI THANH TUNG
Số tài khoản:
997 125 8688

Chú ý: Nội dung ghi OP + TÊN HỆ THỐNG khi chuyển khoản

Chủ tài khoản:
BUI THANH TUNG
Số tài khoản:
6666 5555 5555

Chú ý: Nội dung ghi OP + TÊN HỆ THỐNG khi chuyển khoản

Chủ tài khoản:
BUI THANH TUNG
Số tài khoản:
1165 888888

Chú ý: Nội dung ghi OP + TÊN HỆ THỐNG khi chuyển khoản